Nhiệt kế hồng ngoại là một trong những sản phẩm rất phổ biến trên thị trường. Đây là một thiết bị giúp bạn có thể đo và kiểm soát thân nhiệt dễ dàng với độ chính xác cao. Cùng Jumper Medical tìm hiểu chi tiết hơn về hướng dẫn sử dụng sản phẩm này qua bài viết bên dưới đây với chúng tôi nhé!

1. Nhiệt kế hồng ngoại là gì?

Nhiệt kế hồng ngoại là thiết bị y tế sử dụng để đo nhiệt độ cơ thể mà không cần tiếp xúc trực tiếp. Nó hoạt động bằng cách đo lượng bức xạ hồng ngoại phát ra từ cơ thể. Bức xạ hồng ngoại là một loại năng lượng nhiệt có thể được phát hiện bởi cảm biến bên trong nhiệt kế. Cảm biến sau đó sẽ chuyển đổi bức xạ hồng ngoại thành giá trị nhiệt độ, được hiển thị trên màn hình.

Cách đo nhiệt độ cho bé ở trán bằng nhiệt kế điện tử hồng ngoại
Cách đo nhiệt độ cho bé ở trán bằng nhiệt kế điện tử hồng ngoại

2.Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nhiệt kế hồng ngoại

Dưới đây là thông tin về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của thiết bị này như:

2.1 Cấu tạo chung

Nhiệt kế hồng ngoại có cấu tạo gồm các bộ phận chính sau:
 • Cảm biến: Cảm biến là bộ phận quan trọng nhất của nhiệt kế hồng ngoại. Nó có nhiệm vụ thu nhận bức xạ hồng ngoại phát ra từ cơ thể hoặc vật thể mà bạn muốn đo. Cảm biến thường được làm bằng vật liệu bán dẫn, có khả năng chuyển đổi bức xạ hồng ngoại thành tín hiệu điện.
 • Mạch điện tử: Mạch điện tử có nhiệm vụ xử lý tín hiệu điện từ cảm biến và chuyển đổi thành giá trị nhiệt độ. Mạch điện tử cũng bao gồm bộ vi xử lý, bộ nhớ và các linh kiện điện tử khác.
 • Màn hình: Màn hình hiển thị giá trị nhiệt độ đã được đo. Màn hình thường là loại LCD hoặc LED.
 • Nút điều khiển: Nút điều khiển được sử dụng để bật/tắt nhiệt kế, chuyển đổi đơn vị đo (độ C sang độ F) và thực hiện các chức năng khác.
 • Vỏ: Vỏ bảo vệ các bộ phận bên trong của nhiệt kế hồng ngoại. Vỏ thường được làm bằng nhựa hoặc kim loại.
Nhiệt kế hồng ngoại Jumper dùng để đo nhiệt độ cho bé
Nhiệt kế hồng ngoại Jumper dùng để đo nhiệt độ cho bé

Ngoài ra, một số nhiệt kế hồng ngoại còn có thể có thêm các bộ phận khác như:

 • Pin: Pin cung cấp năng lượng cho nhiệt kế hồng ngoại hoạt động.
 • Loa: Loa phát ra âm thanh thông báo kết quả đo hoặc các thông tin khác.
 • Đèn LED: Đèn LED có thể được sử dụng để chiếu sáng vị trí đo.

Cấu tạo cụ thể của nhiệt kế hồng ngoại có thể khác nhau tùy thuộc vào từng loại và nhà sản xuất. Tuy nhiên, các bộ phận chính như trên đều có mặt trong hầu hết các loại nhiệt kế hồng ngoại.

2.2 Nguyên lý hoạt động của nhiệt kế

Nhiệt kế hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý đo lượng bức xạ hồng ngoại phát ra từ cơ thể con người. Bất kỳ vật thể nào có nhiệt độ trên -273 độ C đều phát ra bức xạ nhiệt hay còn gọi là sóng hồng ngoại, và cơ thể con người cũng vậy.

Nhiệt kế hồng ngoại sử dụng một cảm biến đặc biệt để thu nhận bức xạ hồng ngoại này. Cảm biến sau đó sẽ chuyển đổi bức xạ hồng ngoại thành tín hiệu điện. Tín hiệu điện này được xử lý bởi mạch điện tử bên trong nhiệt kế và được hiển thị dưới dạng giá trị nhiệt độ trên màn hình.

Sử dụng nhiệt kế hồng ngoại đo nhiệt độ cho em bé
Sử dụng nhiệt kế hồng ngoại đo nhiệt độ cho em bé

Có hai loại nhiệt kế hồng ngoại chính: loại đo trán và loại đo tai. Nhiệt kế hồng ngoại đo trán sẽ đo lượng bức xạ hồng ngoại phát ra từ trán của bạn, trong khi nhiệt kế hồng ngoại đo tai sẽ đo lượng bức xạ hồng ngoại phát ra từ màng nhĩ của bạn.

Nhiệt kế hồng ngoại là một thiết bị y tế hữu ích giúp bạn đo nhiệt độ cơ thể một cách nhanh chóng, dễ dàng và tiện lợi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng độ chính xác của nhiệt kế hồng ngoại có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như vị trí đo, nhiệt độ môi trường và tình trạng vệ sinh của nhiệt kế.

3. Nhiệt kế hồng ngoại có công dụng gì nổi bật?

Ngày nay sản phẩm này được ứng dụng rất nhiều và sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất đó là trong ngành y tế dùng để đo thân nhiệt của con người.

Bên cạnh đó sản phẩm này còn được dùng để đo nhiệt độ môi trường giúp cho bạn dễ dàng biết được nhiệt độ xung quanh nhanh chóng. 

Ứng dụng trong công nghiệp sử dụng để đo máy móc, động cơ hoặc nhiệt độ ở những nơi khó tiếp xúc. Thiết bị này rất được những kỹ sư tin tưởng sử dụng bởi kết quả hiển thị chính xác. Ngoài ra cha mẹ cũng có thể dùng để đo nhiệt độ sữa, cháo, nước tắm cho bé.

4. Nhiệt kế hồng ngoại có ưu và nhược điểm như thế nào?

Thiết bị này có một số ưu và nhược điểm như sau:

4.1 Ưu điểm

 • Sử dụng đơn giản và tiện lợi, người dùng chỉ cần hướng nhiệt kế đến vật mà mình cần đo rồi ấn nút và quan sát kết quả hiển thị trên màn hình là được.
 • Độ chính xác cao và có mức độ sai số rất nhỏ.
 • Không cần thiết phải tiếp xúc giữa vật cần đo và nhiệt kế vẫn cho độ chính xác cao.
 • Bạn có thể dùng để đo nhiệt độ của những vật có kích thước lớn.
 • Tiện lợi để dùng đo nhiệt cho những vị trí nguy hiểm, đặc biệt như: Chứa nhiều chất độc hại, thiết bị điện tử, nơi có điều kiện khắc nghiệt,…

4.2 Nhược điểm nhiệt kế điện tử

Ngoài việc sở hữu những ưu điểm bên trên thiết bị này cũng có một số nhược điểm cơ bản như sau:

 • Giá thành tương đối cao.
 • Mặc dù cho thời gian hiển thị kết quả tương đối nhanh chóng tuy nhiên sản phẩm cũng bị ảnh hưởng bởi các điều kiện bên ngoài như: điều hòa, quạt gió, mồ hôi,….
 • Sử dụng điện năng do đó trong những tình huống điện năng yếu thì bạn sẽ không thể sử dụng được thiết bị này.

5. Hướng dẫn sử dụng nhiệt kế hồng ngoại đơn giản

Mỗi một sản phẩm đến từ các thương hiệu khác nhau sẽ có cách dùng khác biệt. Tuy nhiên nhìn chung sản phẩm này đều có cách thao tác như sau:

5.1 Chuyển đổi độ C sang độ F

Trên mỗi nhiệt kế sẽ hiển thị đầy đủ nhiệt độ theo độ C hoặc độ F. Do đó khi dùng bạn nên chuyển C – F để đọc được kết quả chính xác và phù hợp. Cụ thể cách thực chuyển đổi này sẽ được tiến hành như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần tiến hành tắt máy đi và bấm giữ nút khởi động trong khoảng thời gian là 5 giây.
 • Bước 2: Sau khi đã thấy biểu tượng chuyển đổi nhấp nháy thì nên chờ đợi khoảng vài giây để cho thiết bị này có thể nhập lại chế độ.
Công thức đổi độ C sang độ F
Công thức đổi độ C sang độ F

5.2 Đổi đo vật thể và thân nhiệt

Khi muốn chuyển đổi đô giữa nhiệt của vật và con người bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn bên dưới đây:

 • Bước 1: Ấn chọn vào nút thay đổi đo nhiệt độ ở trên nhiệt kế.
 • Bước 2: Hãy tùy chỉnh nhiệt độ tùy theo nhu cầu của mình, mỗi loại sẽ có thiết kế của nút gạt hoặc ấn khác  nhau. Thông thường sẽ là gạt trên hoặc gạt dưới, ấn hai lần để thay đổi việc đo.

6. Hướng dẫn cách sử dụng nhiệt kế hồng ngoại cơ bản

Để đo được nhiệt độ ở tai hoặc trán bạn thực hiện theo hướng dẫn như sau:

6.1 Đo nhiệt độ tại tai

Tại vị trí này thời gian đo tương đối nhanh chóng và không bị ảnh hưởng vì vậy độ chính xác rất cao. Nếu tại vị trí này đo nhiệt trên 38 độ C có nghĩa là bạn đang bị sốt. Cụ thể cách đo như sau:

 • Bước 1: Giữ đúng tư thế ngồi thẳng đứng.
 • Bước 2: Đưa phần đầu của nhiệt kế vào bên trong vành lỗ tai bạn cần tiến hành kéo tai ra bên ngoài một chút sau đó mới nên bấm nhiệt kế. Giữ nguyên trong tai khoảng chừng 2 – 3 giây rồi đọc kết quả hiển thị trên màn hình.
Đo nhiệt độ cho bé ở tai bằng nhiệt kế điện tử
Đo nhiệt độ cho bé ở tai bằng nhiệt kế điện tử

Lưu ý:

 • Khi sử dụng bạn không nên áp dụng phương thức này đối với trẻ em dưới 6 tháng tuổi.
 • Những trường hợp có bệnh lý ở tai sẽ gây ảnh hưởng cho nhiệt độ khi đo vì vậy nên vệ sinh tai sạch sẽ.

6.2 Đo tại trán

Đây cũng là vị trí cho thời gian đo rất nhanh chóng và thao tác thực hiện dễ dàng, đơn giản. Phương thức này rất an toàn bạn có thể thực hiện trong khi ngủ. Khi nhiệt độ đo ở trán là 37,5 độ C nghĩa là đang sốt, thiết bị có hiển thị cảnh báo nếu như thân nhiệt quá cao. Cụ thể các bước đo sẽ được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đưa phần đầu dò có vị trí cách trán khoảng 1 – 3cm rồi hãy bấm nút.
 • Bước 2: Áp vào trán và chờ đợi kết quả trong khoảng thời gian là 1 – 3 giây.

Lưu ý: Người dùng không nên đo trong trường hợp trán đang ẩm ướt. Sau khi sử dụng xong cần lau chùi nhiệt kế, trong những lần đo đầu tiên có thể lặp lại 3 lần.

Nhiệt kế điện tử hồng ngoại có thiết kế nhỏ gọn
Nhiệt kế điện tử hồng ngoại có thiết kế nhỏ gọn

7. Hướng dẫn sử dụng chức năng bộ nhớ của nhiệt kế hồng ngoại

Thiết bị này có thể cho phép người dùng lưu được tới 25 lần kết quả đo khi sử dụng. Khi bộ nhớ đầy sản phẩm sẽ tự động xóa bỏ những kết quả cũ để lưu lại nhiệt độ trong lần đo mới nhất. 

Bạn hãy ấn nút ON/MEM để thực hiện việc bật máy và ấn thêm một lần nữa để số bộ nhớ có thể hiển thị trên màn hình. Sau khi dừng ấn nút này thì bạn sẽ xem được kết quả mới nhất, ấn chọn thêm một nút nữa để xem kết quả khác. 

8. Các thương hiệu nhiệt kế hồng ngoại uy tín, chất lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm này bạn có thể cân nhắc những thương hiệu sau:

 • Thương hiệu Jumper: Nhắc đến thương hiệu cung cấp nhiệt kế hồng ngoại uy tín thì chắc chắn Jumper là cái tên đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Với sự ứng dụng công nghệ độc quyền đơn vị đã cho ra mắt thiết bị nhiệt kế hiện đại không chỉ có thời gian đo nhanh chóng mà còn đảm bảo độ chính xác cao cho người dùng. Hiện tại các sản phẩm của thương hiệu này đã có mặt ở 5 châu lục với hơn 70 quốc gia khác nhau trên thế giới.
 • Thương hiệu Omron: Đây là một nhà sản xuất đến từ Nhật Bản chuyên cung cấp những dòng thiết bị y tế gia đình chất lượng cao. Nhiệt kế hồng ngoại của hãng có chất lượng tốt, hiển thị kết quả rất nhanh chóng, chính xác.
 • Thương hiệu Microlife: Đây là một đơn vị đến từ Thụy Sĩ được đánh giá có độ bền cao cùng sự chính xác mỗi khi đo. Với mức giá hợp lý thiết bị có thể phù hợp với mọi gia đình.
 • Thương hiệu Beurer: Sản phẩm của hãng này có mức giá không quá cao và tương đương với Microlife, Omron.

9. Hướng dẫn cách bảo quản nhiệt kế hồng ngoại 

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến cho bạn đọc một số cách đơn giản để bảo quản thiết bị này đúng cách như sau:

 • Dùng bông thấm cồn hoặc sử dụng giấy cotton và tẩm cồn rồi lau sạch vỏ bên ngoài, phần đầu đo của thiết bị.
 • Tháo pin ra sau khi sử dụng xong để tránh việc pin bị rò rỉ.
 • Bảo quản và lưu trữ máy ở điều kiện nhiệt độ thoáng mát tránh những môi trường ẩm thấp.

10. Tiêu chí quan trọng khi mua nhiệt kế là gì?

Khi mua nhiệt kế hồng ngoại, bạn cần cân nhắc một số tiêu chí quan trọng sau đây:

 • Độ chính xác: Đây là tiêu chí quan trọng nhất khi chọn mua nhiệt kế hồng ngoại. Độ chính xác của nhiệt kế được thể hiện qua độ sai số đo. Nên chọn nhiệt kế có độ sai số đo từ 0.2°C đến 0.3°C.
 • Phạm vi đo: Phạm vi đo của nhiệt kế hồng ngoại thường dao động từ 32°C đến 42°C. Nên chọn nhiệt kế có phạm vi đo phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Ví dụ, nếu bạn cần đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh, nên chọn nhiệt kế có phạm vi đo từ 35°C đến 40°C.
 • Tốc độ đo: Nhiệt kế hồng ngoại có tốc độ đo rất nhanh, thường chỉ mất vài giây. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý đến tốc độ đo của nhiệt kế khi mua.
 • Chức năng: Một số nhiệt kế hồng ngoại có thêm các chức năng như lưu trữ kết quả đo, báo sốt, v.v. Nên chọn nhiệt kế có các chức năng phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.
 • Thương hiệu: Nên chọn mua nhiệt kế hồng ngoại của những thương hiệu uy tín như Omron, Microlife, Beurer, Jumper,…
 • Giá cả: Giá cả của nhiệt kế hồng ngoại dao động từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng. Nên chọn mua nhiệt kế có giá cả phù hợp với túi tiền của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau khi sử dụng nhiệt kế hồng ngoại:

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.
 • Giữ cho nhiệt kế sạch sẽ và vệ sinh.
 • Đảm bảo vị trí đo sạch sẽ và khô ráo.
 • Đo nhiệt độ ở cùng một vị trí mỗi lần để có kết quả nhất quán.
 • So sánh kết quả đo với các loại nhiệt kế khác nếu có thể.
 • Nếu bạn lo lắng về độ chính xác của kết quả đo, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

11. Kết luận

Trên đây là một số thông tin về nhiệt kế hồng ngoại và cách sử dụng chi tiết mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng qua đó sẽ giúp bạn biết cách dùng đồng thời tìm mua được một thiết bị phù hợp với mình.

Jumper Medical là thương hiệu quốc tế uy tín, chuyên cung cấp các thiết bị y tế gia đình và giải pháp chăm sóc sức khỏe thông minh. Với sứ mệnh “Mang đến sức khỏe tốt nhất cho mọi nhà”, Jumper không ngừng nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm chất lượng cao, giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Jumper Medical chuyên cung cấp các sản phẩm y tế gia đình, bao gồm: Máy đo huyết áp, máy đo tim thai, nhiệt kế điện tử, máy massage và nhiều sản phẩm khác.

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://jumper.com.vn/
 • Hotline: 0927999222

Đến với Jumper, quý khách hàng sẽ được đảm bảo về chất lượng sản phẩm, giá cả cạnh tranh và dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo.

Trả lời

Nội dung bài viết